Những thông tin quan trọng về sản xuất truyền hình

 

Sản xuất truyền hình hay sản xuất chương trình truyền hình, là một phân đoạn của nội dung được dự định phát sóng trên truyền hình. Nó không phải là một dạng quảng cáo phim hay sản phẩm, cũng không thuộc dạng quảng cáo kênh. Mà là một chương trình truyền hình thực thụ, có thể gọi là một bộ phim truyền hình cũng không sai. 

Sitcom Tổ ấm nhìn trên cao
 Tổ ấm nhìn trên cao

 

Khái quát về chương trình truyền hình

Hiểu một cách đơn giản thì chương trình truyền hình là một đơn vị nội dung được phát sóng trên truyền hình. Đây được xem là một phương thức giao tiếp của truyền hình với người xem. Các chương trình này là sự kết hợp, sắp xếp, bố trí của các nội dung, chủ đề khác nhau như giáo dục, giải trí, thông tin… trong khung giờ nhất định. Đồng thời, tuân thủ các quy định về chủ đề và phạm vi nội dung.

 

Chương trình truyền hình rất đa dạng về thể loại. Trong đó, điển hình nhất mà chúng ta thường thấy chính là thể loại Gameshow, Bản Tin, Phim Truyện, Phim Sitcom… Thông thường, các chương trình này sẽ được phân loại dựa trên quy trình sản xuất. Tuỳ vào phương thức sản xuất truyền hình khác nhau, các thể loại sẽ được chia thành: Chương trình sản xuất theo phương thức điện ảnh, chương trình sản xuất theo phương thức trường quay. Hoặc dựa vào thời điểm phát sóng cũng sẽ được chia ra thành: Chương trình phát sóng trực tiếp và chương trình phát sóng có hậu kỳ. 

 

Có thể thấy, đây là một lĩnh vực không hề đơn giản một chút nào. Đối với người ngoài nghề có lẽ sẽ càng khó khăn hơn, trong việc nắm bắt và hiểu được rõ ràng những thông tin về nó. 

Khái quát về chương trình truyền hình

Tìm hiểu về quy trình sản xuất truyền hình

Muốn sản xuất được một chương trình truyền hình không phải là chuyện đơn giản. Hơn thế nữa, để chương trình đó thật sự hấp dẫn và thu hút người xem. Cần phải hội tụ đủ rất nhiều yếu tố trong quy trình sản xuất sau đây:

 • Biên tập nội dung, đạo diễn kịch bản để chuyển thể thành kịch bản truyền hình.
 • Kịch bản sau khi biên soạn sẽ được rà soát và kiểm duyệt kỹ lưỡng. Đảm bảo chất lượng tối ưu, cùng với việc tránh lãng phí. 
 • Sắp xếp và bố trí các phân đoạn sản xuất chương trình một cách hợp lý nhất.
 • Tiến hành quay và ghi hình dựa theo ý tưởng và nội dung, do biên tập viên hoặc đạo diễn chỉ đạo. 
 • Biên tập viên tiếp tục tiến hành phân đoạn dựng hình, theo kịch bản chương trình và hoàn thành phần lồng tiếng cho đoạn phim.
 • Nghiệm thu và kiểm duyệt chương trình trước khi cho phát sóng.
 • Chương trình sẽ được lên lịch phát sóng sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn trên.

Trên đây đều là những công đoạn về quy trình sản xuất truyền hình rất quan trọng, mà người muốn sản xuất chương trình nhất định không thể bỏ qua. 

 

Một số lưu ý trước khi bấm máy chương trình truyền hình

Để tạo ra một chương trình truyền hình chất lượng, đòi hỏi phải có sự nỗ lực hết mình trong suốt quá trình làm việc của cả ekip. Vì vậy, các nhà sản xuất truyền hình trước khi bấm máy một chương trình truyền hình bất kỳ, đều cần phải lưu ý:

 • Khảo sát tình hình thực tế và nghiên cứu hiện trường.
 • Kịch bản và kết cấu phải có sự thống nhất về tính đơn giản, dễ hiểu và hiệu quả truyền đạt.
 • Khâu ghi hình phải chọn được những góc quay chuẩn, bắt trọn mọi khoảnh khắc của đối tượng. Điều chỉnh bố cục, khung hình cho phù hợp, đảm bảo hình ảnh lên phim đẹp nhất.
 • Nội dung chương trình phải đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của khán giả.
 • Chất lượng hiệu ứng âm thanh và hình ảnh phải sắc nét, rõ ràng. 
 • Lựa chọn công tác truyền thông phù hợp để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

 

Tóm lại, để có thể tạo ra một chương trình truyền hình hoàn mỹ, cũng như tạo sự thành công cho chương trình đó cần có sự đòi hỏi rất cao. Chính vì vậy, nếu không có kinh nghiệm về việc sản xuất truyền hình, người dùng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ sản xuất chương trình truyền hình có chất lượng và uy tín trên thị trường. Để có thể tạo ra được sản phẩm truyền hình chất lượng nhất.