Sản xuất Short film – Cuộc đua năm ăn
năm thua 

 

Trong bối cảnh đua tranh giữa các phương tiện truyền thông đa phương tiện và thị hiếu nghe nhìn ngày càng đa dạng của khán giả. Các thể loại phim đang bước vào giai đoạn đỉnh cao để chinh phục nhiều đối tượng khách hàng. Trong đó phải kể đến những dấu ấn mới của dòng điện ảnh short film. 

 

Định nghĩa short film 

 

Short film hay phim ngắn là một sản phẩm điện ảnh có thời lượng chưa đủ dài để được xem là phim truyện. Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ định nghĩa short film là “một tác phẩm điện ảnh gốc có thời lượng từ 40 phút trở xuống, bao gồm cả những đoạn giới thiệu”. 

 

Cho tới ngày nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng Short film chỉ là nơi “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” vì thời lượng quá ngắn nên hầu như không diễn tả được hết những ý tưởng nghệ thuật lớn lao. Nhưng thực ra đây là mảnh đất phô diễn tài năng làm phim, chứng minh kinh nghiệm điện ảnh của những đạo diễn tài hoa thật sự. Vì thời lượng ngắn nên phải gói ghém những ý tưởng độc đáo, các thông điệp cô đọng có khả năng phát tán nhanh chóng. Vì lẽ đó phim ngắn được xem như một bài tuyệt cú, hay thể loại thơ Haiku để ngỏ cho các nhà làm phim. 

 

Short film thường được trình chiếu tại các liên hoan phim địa phương, quốc gia hoặc quốc tế, do các nhà sản xuất phim độc lập thực hiện dựa trên nguồn ngân sách hạn hẹp. Short film là một cơ hội không thể khác và hiệu quả hơn cho những khởi sự vì một bộ phim ngắn thành công sẽ thu hút và thuyết phục được các nhà đầu tư, công ty sản xuất hoặc các hãng phim bỏ vốn cho các dự án khác trong tương lai. 

 

Các tiểu thể loại trong short film 

Nếu nói short film chung chung thì ngay cả những người có chuyên môn cũng không thể nào hiểu được cặn kẽ là đang nói đến dạng short film nào. Short film được chấp nhận nhiều đáp án khác nhau, từ hoạt hình, phim tài liệu hoặc phim truyện và những dạng này đều được phân biệt bằng ý thức thể loại. 

 

Vì nếu không xuất phát từ điểm cốt yếu này, thì thời lượng thời gian chỉ là tấm áo bề ngoài vừa vặn trong cảm giác ngắn ngủn mà đánh mất tốc độ, năng lực truyền đạt và ý tưởng câu chuyện trong đó. 

 

Dạng short film thứ nhất theo kiểu thể loại áp đảo và có sức hút khán giả hơn cả là dạng phim truyện chính kịch (drama) với tinh thần xây dựng câu chuyện hư cấu được viết bằng ngôn ngữ điện ảnh hướng vào diễn biến nội tâm nhân vật, tái hiện nhiều tình huống đời thường mang thông điệp cụ thể. 

 

Bên cạnh đó vẫn có những bộ phim chính kịch không quá cầu kỳ trong cách đặt vấn đề, phát triển câu chuyện một cách nhanh chóng, cắt dựng đơn giản, nhắm vào ý tứ và chăm chút một cái kết bất ngờ kéo theo sự bùng nổ về cảm xúc. 

 

Và để giảm bớt sự khô khan, những bộ phim chính kịch còn được gia giảm các yếu tố hài hước tươi tắn. Hoặc đối lập đó là khai thác chất liệu ưu tư, lồng ghép những luận đề rất Việt vào bộ phim. 

 

Sơn ơi!
Phim ngắn Sơn ơi!

Dạng short film thứ hai không phổ biến vì độ khó của nó là phim hoạt hình, mà thoạt đầu cứ tưởng dành cho trẻ con, song lại thu hút được một lượng lớn người trưởng thành quan tâm. Khác với phim truyện, phim hoạt hình có phong cách làm phim riêng, từ kỹ thuật đến nội dung, đang dần dần xướng lên hi vọng về đà tiến của kiểu hoạt hình thuần việt mang đến nhiều dấu ấn ấn tượng. 

 

Dạng thứ ba của short film là phim tài liệu ngắn. Đây cũng là thể loại có cách thể hiện rất riêng, những chủ đề trong cuộc sống thực hằng ngày, ghi lại âm thanh chân thực của cuộc sống, góc máy độc đáo, hạn chế lời bình đến mức tối đa mang đến cái nhìn chính xác và chân thực nhất. Phim tài liệu hiện đại đang dần xóa đi nỗi ám ảnh ngụy tạo từ các bộ phim tài liệu trước kia, mang đến trải nghiệm hiện thực tận đáy. 

Ocean Media – Công ty sản xuất short film uy tín tại Hà Nội 

Là một công ty truyền thông có kinh nghiệm hoạt động trên 10 năm, Ocean Media tự tin khẳng định bản thân là một trong những đơn vị sản xuất Short film dẫn đầu thị trường. Đối tác của Ocean Media là các khách hàng lớn nhỏ trên cả nước với mong muốn mang đến một tư duy mới mẻ, hiện đại về cách làm những bộ phim ngắn đáp ứng tiêu chuẩn Quốc tế. 

 

Với thế mạnh hình thành từ đội ngũ ekip có kỹ thuật bài bản, chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại bậc nhất, Ocean Media còn quy tụ những chuyên gia am hiểu thị trường điện ảnh, giúp những bộ phim ngắn đi đúng hướng với chính thể loại của nó. 

 

Ocean Media đặt sứ mệnh hàng đầu của mình đó là lan tỏa giá trị, góp phần mang những tuyệt phẩm short film đến gần hơn với khán giả. 

 

Với những đặc điểm riêng biệt của dòng short film và thị hiếu ngày càng cao của khán giả thì ta thấy được đây vừa là mảnh đất tôn vinh tài năng của các đạo diễn tài hoa thực sự, vừa là một sân khấu phô ra những điểm yếu của những đạo diễn còn non tay. Chắc chắn rằng sản xuất short film là một cuộc đua năm ăn năm thua đúng nghĩa.