Outsourcing là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại chọn outsourcing?

Hiện nay, từ khoá Outsourcing là gì đang được rất nhiều người quan tâm, và có lượt tìm kiếm rất cao trên thanh công cụ Google. Thực ra đây là một dịch vụ rất phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Để có thể hiểu rõ hơn về bản chất của outsourcing cũng như tìm hiểu lý do, tại sao các doanh nghiệp đều lựa chọn sử dụng dịch vụ này nhiều như vậy. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi và thảo luận với nội dung trong bài viết bên dưới nhé!

Outsourcing là gì?
Outsourcing là gì?

Outsourcing còn được gọi là thuê ngoài, nói một cách dễ hiểu thì đây là một dạng dịch vụ mà các doanh nghiệp thường sử dụng. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm và tuyển chọn nguồn nhân lực từ bên ngoài, nhằm phục vụ cho công việc mà đơn vị đưa ra. Cũng có thể xem đây là một hình thức tuyển dụng nhân sự nhưng khác ở chỗ, người trúng tuyển sẽ không trở thành nhân viên chính thức, mà đơn giản chỉ là người cung cấp dịch vụ cho người cần thuê mà thôi. Ngoài ra, còn có một số trường hợp có thể bao gồm cả việc điều chuyển nhân sự, từ đơn vị cung cấp dịch vụ sang đơn vị cần thuê để hoàn thành công việc được giao. 

Vào năm 1989, hình thức thuê ngoài đã chính thức được công nhận là một chiến lược kinh doanh. Và cũng trở thành một phần không thể thiếu đối với kinh tế kinh doanh vào năm 1990.

Vậy thì lý do tại sao các doanh nghiệp lại chọn sử dụng dịch vụ này? Chúng ta chuyển qua phần nội dung tiếp theo để tìm hiểu ngay bây giờ!

Những lý do khiến doanh nghiệp lựa chọn thuê ngoài

Có rất nhiều lý do khiến doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ outsourcing. Trong đó, một số lý do phổ biến nhất có thể kể đến chính là:

  • Giảm bớt gánh nặng về chi phí
  • Giúp doanh nghiệp nâng cao về chuyên môn
  • Có cơ hội hợp tác với các công ty tầm cỡ
  • Khai thông được nguồn lực tiềm ẩn cho nhiều mục đích khác nhau
  • Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc, tránh tình trạng trễ nải
  • Có thể tận dụng tối đa khả năng từ nguồn lực bên ngoài
  • Giúp những doanh nghiệp đối tác san sẻ rủi ro

Mặc dù vậy, trên thực tế thì những lý do này vẫn chưa đủ giúp doanh nghiệp thành công trong việc thuê ngoài. Để đạt được tất cả những mục tiêu trên, doanh nghiệp cần phải xác định chắc chắn về những yếu tố liên quan, xem xét khả năng thành công trước khi quyết định thuê ngoài.

 

Những lý do khiến các doanh nghiệp sử dụng outsourcing
Những lý do khiến các doanh nghiệp sử dụng outsourcing

Những yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp outsourcing thành công

Trong một khoảng thời gian trở về trước, bởi vì có sự giới hạn về mặt chi phí hoặc khi nào cắt giảm nhân sự thì doanh nghiệp mới sử dụng đến outsourcing. Tuy nhiên, hiện nay các nhà lãnh đạo đã có cái nhìn chiến lược hơn về vấn đề thuê ngoài này. Theo đó, tất cả những hoạt động mang lại giá trị, có thể giúp doanh nghiệp tập trung và tận dụng lợi thế cạnh tranh đang diễn ra trên thị trường, thì họ sẽ sử dụng outsourcing. Để thuê ngoài thành công, doanh nghiệp thường chú trọng đến các yếu tố sau:

Mở rộng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và bên outsourcing

Mở rộng mối quan hệ là một yếu tố hỗ trợ, có sự đóng góp rất quan trọng trong việc thuê ngoài thành công. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn cần phải có sự chú ý đến cam kết chất lượng dịch vụ, cũng như đánh giá tất cả những đề nghị của các bên đưa ra. 

Hỗ trợ về hành chính cho đơn vị cung cấp dịch vụ thuê ngoài

Mục tiêu về chiến lược cùng với kế hoạch mà bên cung cấp dịch vụ thuê ngoài đặt ra, phải khởi đầu từ địa vị của doanh nghiệp. Các nhà quản trị bên thuê cần phải chia sẻ về mục tiêu, mong muốn của mình khi outsourcing. Để cho bên cung cấp dịch vụ hiểu rõ trách nhiệm và kết quả mà mình phải đạt được. Thật ra thì hầu hết các nhà quản trị đều hiểu rất rõ, các công ty cung cấp dịch vụ outsourcing luôn đảm bảo sự thành công cho mọi kế hoạch mà họ đã nhận. 

Dĩ nhiên, chuyện gì cũng sẽ có một vài trường hợp ngoại lệ, cho nên nếu chẳng may rơi vào trường hợp ngoại lệ đó, chúng ta cũng không cần phải cảm thấy quá đỗi ngạc nhiên. Bên cạnh những yếu tố giúp doanh nghiệp sử dụng outsourcing thành công, thì các yếu tố có thể dẫn đến tới hậu quả là các hợp đồng dịch vụ thuê ngoài sẽ bị tái ký, hoặc thậm chí là bị hủy trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Chính là do sự sơ suất và không thận trọng của doanh nghiệp, không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về những chi tiết, điều khoản trong hợp đồng khi ký kết. \

 Outsourcing là gì?
Yếu tố cần thiết giúp doanh nghiệp thuê ngoài thành công

Thực chất, outsourcing là một hình thức dịch vụ vô cùng hữu ích đối với mọi doanh nghiệp. Nhất là khi nguồn lực là hữu hạn và đối với các chiến dịch diễn ra trong thời gian ngắn, đều cần có các agency chuyên môn cao. Qua bài viết này, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết về dịch vụ thuê ngoài. Cũng như vận dụng nó vào việc sử dụng outsourcing cho chính doanh nghiệp của mình.